Giáo phận Vinh: Hội Đức Mẹ Hằng Cứu Giúp tổ chức đại hội

 


Sáng ngày 27.6.2016, Lễ Mẹ Hằng Cứu Giúp, Hội Đức Mẹ Hằng Cứu Giúp, Cụm I, Miền Nghệ An (ĐMHCG) tổ chức đại hội.

Đây là lần thứ 4, kể từ khi được tái lập, Hội Đức Mẹ Hằng Cứu Giúp giáo phận Vinh tổ chức đại hội. Năm nay, chi Mỹ Yên đăng cai. Có khoảng ba ngàn hội viên, đến từ nhiều giáo xứ khác nhau, như: Lâm Xuyên, Rú Đất, Kẻ Dừa, Mỹ Khánh, Đạo Đồng, Tân Diên, Tân Yên và đặc biệt giáo xứ sở tại Mỹ Yên. Đại hội lần này được tổ chức vào đúng ngày Dòng Chúa Cứu Thế khắp thế giới long trọng cử hành đại lễ Đức Mẹ Hằng Cứu Giúp, bế mạc Năm thánh kỷ niệm 150 Tòa thánh trao cho nhà Dòng bức Linh ảnh Mẹ Hằng Cứu Giúp với lệnh truyền “làm cho thế giới biết Mẹ”,  và được tổ chức ngay tại linh địa Trại Gáo, trung tâm hành hương lớn nhất GP Vinh.

Đây là dịp đặc biệt để các hội viên Hội ĐMHCG, Cụm I, Miền Nghệ An, gặp mặt, chia sẻ và cùng nhau sống những giây phút thờ phượng thánh thiêng bên linh ảnh Mẹ Hiền. Trong kỳ đại hội lần này, nhờ ơn Mẹ chuyển cầu và nhờ sự cộng tác đắc lực đầy tình mến của quý cha xứ, Hội ĐMHCG sẽ đón nhận thêm 500 hội viên qua nghi thức tuyên hứa do Đức giám mục Phaolô Cao Đình Thuyên chủ sự.

Cha Nguyễn Xuân Đường, người chịu trách nhiệm tổ chức đại hội cho biết: “Hội ĐMHCG đã có từ lâu lắm rồi ở giáo phận Vinh, một giáo phận vốn có truyền thống tôn kính và mến yêu Đức Mẹ. Ngày 31.10.1942 là ngày Hội ĐMHCG có mặt đầu tiên ở Xứ Rú Đất, hôm ấy linh ảnh Đức Mẹ được rước quanh làng.

Tại giáo phận Vinh, việc tái lập Hội ĐMHCG khởi sự không phải do các thừa sai Dòng Chúa Cứu thế, nhưng lại do chính anh chị em giáo dân. Một thời gian rất dài dưới chế độ vô thần, chẳng một hội đoàn nào trong Đạo Công Giáo có thể hoạt động. Giáo dân chính là những người con lưu giữ ký ức về Hội của Mẹ. Đại hội lần này ngoài sự hiện diện của quý cha Dòng Chúa Cứu Thế đến từ Hà Nội, Sài Gòn, còn có sự hiện diện của Đức cha Phaolô Maria Cao Đình Thuyên, cha Antôn Nguyễn Đình Thăng – chính xứ Mỹ Yên, quản nhiệm Trại Gáo, quý cha, quý tu sĩ nam nữ thuộc giáo phận Vinh. Cha Lê Quý Phi trong bài nói chuyện đã nhấn mạnh về sự hiện diện của Mẹ khi nước thành rượu cứu gia đình, khi rượu thành máu cứu nhân loại. Niềm vui có Mẹ ở cùng là điệp khúc cha Phi chia sẻ trong bầu khí vui tươi cả buổi sáng.

Đại Hội kết thúc với thánh lễ đồng tế do Đức cha Cao Đình Thuyên chủ sự. Ngài nhận lời hứa và phát huy hiệu cho hơn 500 hội viên mới. Ngài cao giọng hỏi Đức Mẹ làm gì cho ta ? Hãy hỏi mấy chục ngàn người đã thấy phép lạ nhãn tiền ở Fatima, hãy hỏi chủ nhân những chiếc nạng xếp đống ở Lộ Đức … để biết quyền năng và lòng thương của Mẹ.

Ngày vui qua mau, mọi người chào nhau về, trên sân còn lại những tà áo dài xanh thướt tha quét dọn … Một hình ảnh hiếm thấy ở các đại hội ngoài đời nhưng cứ là thế ở đây, với lòng yêu mến Chúa, Mẹ Maria và thánh Antôn.

PV

 
  3228   Chia sẻ trên facebook Chia sẻ trên google+ Chia sẻ trên twitter  
Đức Mẹ Hằng Cứu Giúp - Tỉnh Dòng Chúa Cứu Thế Việt Nam
38 Kỳ Đồng, Phường 9, Quận 3, Tp. HCM
© 2017 Bản quyền thuộc về Tỉnh Dòng Chúa Cứu Thế Việt Nam
Email: mhcgdcct@yahoo.com